Trẻ bị sốt mọc răng: Triệu chứng & cách chăm sóc tại nhà mẹ nên biết

Trẻ bị sốt mọc răng: Triệu chứng & cách chăm sóc tại nhà mẹ nên biết để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc trẻ. Trong giai đoạn trẻ mọc răng các mẹ khá là lo lắng vì có những vấn đề phát sinh đối với sức khỏe đặc biệt là tình trạng nóng sốt. Nhưng không nhiều người biết cách phân biệt giữa tình trạng sốt bình thường và sốt mọc răng nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn điều trị cho trẻ. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kĩ những triệu chứng khi trẻ mọc răng để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất có thể.

Mời bạn cùng với kqxs.tv tìm hiểu về những triệu chứng và cách chăm sóc khi trẻ bị sốt mọc răng cho các mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Những triệu chứng thường gặp khi trẻ bị sốt mọc răng

 • Nhiệt độ thông thường của cơ thể trẻ trong trường hợp trẻ bị sốt mọc răng là khoảng từ 38 độ C. Các trường hợp sốt cao nguyên nhân là do tiến triển của tình trạng bệnh cấp tính làm quanh thân răng trẻ bị viêm hoặc áp lực quanh thân răng. Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý là sốt mọc răng ở trẻ khác hoàn toàn với tình trạng sốt thường.
 • Trẻ mọc răng, có thể sẽ làm trẻ phát sốt, có trường hợp thì không làm trẻ bị sốt. Đa phần tình trạng trẻ sốt trong suốt thời kỳ mọc răng có nguyên nhân chinh là do viêm lợi.
 • Trẻ chảy dãi: Vào thời điểm trẻ mọc răng thường khiến trẻ hay chảy nước miếng và trẻ có nhu cầu muốn được ngậm vật gì đó trong miệng trẻ. Đồng thời, cũng vào thời kỳ trẻ mọc răng, sức khoẻ trẻ thường có xu hướng yếu dần nên trẻ rất dễ bị bệnh hay trẻ dễ gặp những tình trạng rối loạn tiêu hoá. Đó chính là lý do trẻ thường hay bị sốt.

Triệu chứng khi trẻ bị sốt mọc răng mà các mẹ nên biết

 • Lúc mọc răng, cơ thể trẻ luôn mệt mỏi, trẻ hay quấy khóc và cảm giác khó chịu hay bứt rứt trong người.
 • Tình trạng nướu của trẻ bị sưng tấy lên làm trẻ luôn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu ngay vị trí răng trẻ nhú lên. Chính vì thế, ta thường bắt gặp vào thời điểm này trẻ thường có xu hướng hay cho ngón tay hay bất cứ đồ chơi nào quanh trẻ và đưa vào miệng rồi cắn. Các triệu chứng này thường có xu hướng diễn ra trước lúc răng trẻ chính thức nhú lên từ 3 đến 5 ngày. Mặt khác, khi nướu trẻ bị nứt ra, sẽ rất dễ làm vùng răng miệng của trẻ bị nhiễm trùng. Tất cả các triệu chứng này thường làm trẻ khóc rất nhiều, trẻ sẽ biếng ăn và sụt cân.

2. Cách xử trí khi trẻ bị sốt mọc răng

Triệu chứng khi trẻ bị sốt mọc răng mà các mẹ nên biết

 • Tránh cho trẻ sử dụng đồ chơi trẻ em có các thanh nhọn, sắc vì chúng rất nguy hiểm cho trẻ, nhất là dễ tác động đến lợi trẻ.
 • Có thể dùng chuối cắt lát để xoa dịu lợi trẻ và giảm sưng cực tốt. Bởi lẽ, chỉ khi trẻ dễ chịu, trẻ sẽ không khóc quấy và đó là cách hạ sốt an toàn cho trẻ.
 • Dùng trang phục thoáng mát cho trẻ giúp hạn chế tích tụ nhiệt cao trong cơ thể trẻ.
 • Cho trẻ thay đổi chế độ, khẩu phần ăn uống hàng ngày bằng bột, sữa hay cháo loãng cho trẻ.
 • Luôn giữ thật sạch sẽ khoang miệng trẻ, sau khi trẻ ăn xong, chúng ta cần cho trẻ uống nước lọc để tráng miệng, lau miệng trẻ bằng khăn mềm, tập cho trẻ chải răng sau mỗi bữa ăn.

3. Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt mọc răng

 • Nếu thấy trẻ nóng, chúng ta cần sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ để chủ động kiểm tra nhiệt độ hiện tại trong cơ thể trẻ. Nếu như gần 38 độ C thì trẻ sốt vừa, nếu nhiệt độ trên 38 độ C thì bé đang sốt cao. Khi phát hiện tình trạng trạng trẻ sốt cao, chúng ta cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để sớm tìm ra cách hạ sốt an toàn nhất cho trẻ. Bởi lẽ, trường hợp trẻ sốt trên 38 độ C sẽ rất dễ làm trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân hay trẻ bị thiếu oxy não, các tế bào thần kinh của trẻ bị tổn thương và rất dễ làm trẻ bị hôn mê sâu, nghiêm trọng hơn là trẻ sẽ bị tử vong.

Triệu chứng khi trẻ bị sốt mọc răng mà các mẹ nên biết

 • Khi trẻ sốt từ 38.5 độ C trở lên, nếu được sự cho phép của bác sĩ, chúng ta có thể sử dụng Paracetamol nhằm hạ sốt cho trẻ với liều lượng theo hướng dẫn để hạ sốt tích cực cho trẻ.
 • Còn trẻ sốt nhẹ hơn mức 38.5 độ C, chúng ta không cần cho trẻ dùng thuốc. Các bạn có thể sử dụng nước ấm để lau mát cho trẻ, tuyệt đối không sử dụng nước quá lạnh cũng như nước quá nóng.
 • Cần cho trẻ bú nhiều hơn, nếu bé không bú được do sốt mọc răng ở trẻ, thì các mẹ cần vắt sữa ra và sử dụng thìa để cho trẻ uống.
 • Đối với trẻ lớn hơn, chúng ta nên cho trẻ uống thật nhiều nước hay sử dụng sữa bình cho trẻ uống nhưng chúng ta sẽ tiến hành pha thật loãng sữa. Nếu bé không uống được, các bạn hãy dùng tăm bông để thấm vào nước rồi thoa lên môi để miệng trẻ không bị khô và hạn chế tình trạng cơ thể trẻ bị mất nước.

Triệu chứng khi trẻ bị sốt mọc răng mà các mẹ nên biết

 • Đặc biệt, khi trẻ bị sốt cao và kèm theo tình trạng trẻ bị co giật, chúng ta hãy sử dụng một chiếc khăn mềm và gấp lại. Sau đó, chúng ta sẽ kẹp vào miệng trẻ nhằm hạn chế rủi ro trẻ cắn vào lưỡi. Tiếp đến, cần nhanh chóng đưa trẻ đi đến bệnh viện. Nếu chúng ta chậm trễ sẽ vô cùng nguy hiểm cho trẻ vì sẽ rất dễ để lại hàng loạt những di chứng như trẻ phát triển trí tuệ chậm chạp, rối loạn thần kinh…

Khi có những dấu hiệu cho thấy trẻ bị sốt mọc răng bạn có thể tiến hành hạ sốt  một cách sớm nhất. Nhưng có nhiều trường hợp trẻ mọc răng nên bị sốt bạn có thể để vài hôm là bệnh sẽ tự khỏi nên mọi người không cần quá lo lắng. Cho nên các mẹ cần phải biết cách phân biệt khi trẻ bị sốt giữa mọc răng với sốt bình thường để có cách xử trí phù hợp nhất cho trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với kqxs.tv để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.